Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tốt nhất với trẻ nhỏ

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tốt nhất với trẻ nhỏ

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng điều hòa tốt nhất với trẻ nhỏ trong mùa nắng nóng này để các bật phụ huynh tham khảo để sử điều hòa tốt nhất với con trẻ nhé.

Điều hòa và trẻ em mùa nắng nóng

Mùa hè nắng nóng, sức đề kháng và chịu đựng của trẻ em thường kém hơn so với người lớn rất nhiều nên các bé không thích nghi được với nhiệt độ quá cao. Điều hòa là giải pháp được nhiều bà mẹ áp dụng, giúp con ngủ ngon, chơi ngoan và ít bị ốm hơn nhưng khi quá lạm dụng, sẽ có thể gây ra những bệnh nguy hiểm cho trẻ.

Trời nóng kéo dài suốt tuần khiến trẻ nhỏ thường quấy khóc suốt ngày và chỉ chơi ngoan khi ở trong phòng bật điều hòa. Nhưng cả ngày ở trong phòng lạnh, trẻ cũng dễ bị viêm họng, ho và bị cảm.

Ngoài trời nắng đến 38 độ nhưng sợ con ốm, đề kháng kém nên khoảng 9 giờ sáng là các bật phụ huynh đã cho con ra ngoài phòng khách chơi cho thoáng. Nhưng chỉ được khoảng 1 tiếng ngồi chơi trẻ có thể bắt đầu khóc, quấy vì quá nóng, mẹ lại phải vội vàng cho con vào phòng ngủ, ăn và ngủ trưa luôn trong đó.

Điều hòa là giải pháp được nhiều bà mẹ áp dụng, giúp con ngủ ngon.

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tốt nhất với trẻ nhỏ

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ về việc sử dụng điều hòa cho con đã phát huy được những tác dụng nhất định và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ như sau:

– Buổi sáng tầm 7 giờ, khi nắng chưa lên cao và chiếu vào nhà thì đóng kín cửa các phòng, chỉ hé mở để thoáng gió.

– Khoảng 10 giờ đến 11 giờ, khi bắt đầu nóng nực thì bật điều hòa trong khoảng 30 phút rồi tắt đi bật quạt, để không khí mát lưu thông.

– Nhiệt độ để thấp nhất là 28 độ C.

– Bật điều hòa trước khi cho trẻ vào phòng ngủ trước khoảng 1 tiếng để làm mát phòng, sau đó giảm nhiệt độ vừa phải và cho con vào ngủ.

Nhiệt độ

Nhiệt độ bật điều hòa không nên để chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời, khoảng 7 độ là vừa phải. Thường xuyên giữ nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 28 độ.

Việc để nhiệt độ không chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời nhằm bảo vệ sự an toàn của trẻ khi chạy liên tục ra các phòng ngoài, ra những nơi không có điều hòa.

Ngoài ra cũng không nên để trẻ đi ra, đi vào quá nhiều lần giữa hai nơi có nhiệt độ chênh lệch quá cao. Vì nhiệt độ mùa này nóng và độ ẩm quá cao nên cha mẹ thường lựa chọn cho con nằm điều hòa, nhưng cần phải sử dụng thêm máy tạo độ ẩm, làm ẩm nhẹ trong phòng.

Giữ ấm nhiệt độ cơ thể

Nằm điều hòa trong thời gian quá lâu có thể khiến trẻ bị viêm đường hô hấp, chính vì vậy khi cho con vào phòng điều hòa, cha mẹ nên để con mặc quần áo dài tay, quấn khăn giữ ấm ở cổ và nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên làm sạch đường hô hấp trên của trẻ.
Ngoài ra, nên đắp một tấm chăn mỏng ngang bụng cho trẻ để giữ ấm vùng bụng và tránh trẻ bị giật mình. Nên tắm và lau sạch mồ hôi cho trẻ trước khi cho con vào phòng và tránh để luồng gió từ điều hòa thổi trực tiếp vào người bé.

Vệ sinh

Để tránh cho trẻ bị viêm phế quản, hen và các bệnh đường hô hấp khác, ngoài việc giữ ấm cơ thể trẻ, phụ huynh cũng cần phải thường xuyên vệ sinh điều hòa.

Khoảng 2 tuần 1 lần, cha mẹ nên làm sạch tấm lọc không khí ở điều hòa bằng máy hút bụi hoặc chải nhẹ bằng nước ấm và nước xà phòng. Ngoài ra, cũng cần làm sạch cả hệ thống ống lưu thông.

Nên tắm và lau sạch mồ hôi cho trẻ trước khi vào phòng điều hòa.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, các bật cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức bổ ích bảo vệ sức khỏe cho cơ thể non yếu của các con mình.