Ống đồng điều hòa cần tiêu chuẩn gì khi lắp đặt?

Ống đồng điều hòa cần tiêu chuẩn gì khi lắp đặt?

Khi lắp đặt ống đồng trong máy điều hòa, chúng ta cần mọt số tiêu chuẩn để lựa chọn, qua đó dảm bảo chất lượng và phù hợp với từng loại điều hòa mà bạn lắp đặt.

Trong quá trình lắp đặt điều hòa thì chúng ta có một số vật tư như: dây điện, bảo ôn, băng cuốn, giá đỡ, gas và ống đồng dẫn gas. Quan trọng nhất là ống đồng, đây cũng là vật tư tốn kém nhất.

Ống đồng điều hòa cần tiêu chuẩn gì khi lắp đặt?

 

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Nếu điều hòa khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

Không làm lạnh, nóng được, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng điều hòa khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

Vậy có một tiêu chuẩn nào trong việc lựa chọn và sử dụng ống đồng, Trung tâm bảo dưỡng điều hòa Bách Khoa sẽ cung cấp các tiêu chuẩn ống đồng điều hòa để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Hiện tại dòng điều hòa dân dụng ở Việt Nam có 3 loại chính (theo công suất) là : 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng chúng tôi sẽ dựa vào yếu tố này.

Tiêu chuẩn ống đồng điều hòa khi sử dụng

Theo các chuyên gia điều hòa tại các hãng lớn như Daikin, Panasonic, National… có một vài tiêu chuẩn cụ thể sau:

Điều hòa công suất 9000-12000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm. Đối với điều hòa thường (sử dụng gas R22) độ dày ống cho phép từ 0.51-0.61 mm.

Điều hòa công suất 18000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 10 và 12 mm. Độ dày ống tương tự như trên.

Với dòng điều hòa sử dụng gas R410A độ dày ống tối thiểu cho phép là 0.61 mm.

Chúc bạn thành công!